เรียบเรียงโดย ด็อกเตอร์อั้ม (Dr. Aum)

ทำความรู้จัก “Actrisave” คืออะไร? และมีประโยชน์อย่างไร?

ถ้าพูดถึงสารสกัด ที่มีส่วนช่วยในการลดสิว หลาย ๆ คน คงนึกถึง Zinc หรือแร่ธาตุสังกะสี กันเป็นอันดับแรก เพราะมีราคาถูก และหาได้ง่าย แต่รู้ไหมว่า ปัจจุบันมีงานวิจัยเกี่ยวกับ สารสกัด จากพืชหลายชนิด ที่มีผลทดสอบว่า สามารถช่วยในการลดสิวได้ และหนึ่งในคำตอบของเรื่องนี้ คือ “แอคทีเซฟ (Actrisave)” นั่นเอง

บทความนี้ SGE CHEM จะพาไปทำความรู้จักกับสารกัด Actrisave ชนิดนี้กัน

แอคทีเซฟ (Actrisave) คืออะไร?

ACTRISAVETM เป็นการผสมผสานระหว่างสารสกัดจาก ข้าวสีนิล (Black Rice) และสารสกัดจากผล พริกลีแพร์ (Prickly Pear) เป็นกระบองเพชรสายพันธุ์หนึ่ง มีคุณสมบัติช่วยลดความมัน และป้องกันการเกิดสิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ที่เกี่ยวข้องกับผิวและผม สารกัดเหล่านี้ถูกใช้ในยุคเเรก ของตำราแพทย์แผนโบราณ

What-is-Actrisave02

สารสกัดจากข้าวสีนิล มี Anthocyanin สูงถึง 5.5% เป็นสารมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูง ทำงานร่วมกับ สารสกัดจากผลพริกลีแพร์ ที่เป็นแหล่งของ Flavonoids (Isorhamnetin) โดยสารทั้ง 2 จะทำงานร่วมกันในการต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเอนไซม์ ที่ทำให้เกิดความมันบนในหน้านั่นเอง

โดยทางผู้ผลิต (BIONAP) เคลมว่า สารสกัด Actrisave ที่เขาพัฒนาขึ้นมานั้น เป็นแหล่งของ สารต้านอนุมูลอิสระ กลุ่ม Avonoids ซึ่งสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีมาก โดยจะออกฤทธิ์ให้ผลลัพธ์ ทั้งในด้าน การลดผมร่วง และ การลดสิว จึงถูกใช้อย่างแพร่หลายในอาหารเสริม เนื่องจาก สารสกัดตัวนี้ ถูกผลิตขึ้นมา จากบริษัท BIONAP ซึ่งตั้งอยู่ใน ประเทศอิตาลี ทำให้ราคาของ สารสกัดตัวนี้ มีราคา ค่อนข้างแพง

 การทำงานของActrisave เป็นแบบไหน?

จากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า ACTRISAVETM ช่วยลดเซลล์ต่อมไขมันบนผิวหน้า ได้ดีกว่าการใช้สารสกัดจากข้าวสีนิล หรือสารสกัดจากพริกลีแพร์เดี่ยว ๆ อีกทั้งยังส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ตุ่มผมที่ต่อมรากผมให้เพิ่มขึ้น ดังนั้น การใช้สารสกัดจากข้าวสีนิล และสารสกัดจากผลพริกลีแพร์ จึงเป็นการผสมผสานกลไกทางชีวภาพ ที่ช่วยรักษาความผิดปกติของผิวหนังบนใบหน้า และหนังศีรษะ

What-is-Actrisave03

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า สารสกัดจากข้าวสีนิลผสมกับสารสกัดจากผลพริกลีแพร์ (R+O) สามารถลดการเพิ่มจำนวนเซลล์ SZ95 หรือเซลล์ต่อมไขมันบนผิวหน้า ที่ถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ โดยมีกลไก คือ ACTRISAVETM ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ 5-alpha-reductase ที่ทำหน้าที่เปลี่ยน Testosterone ไปเป็น Dihydrotestosterone (DHT) ซึ่งเป็นกลไกหลักที่กระตุ้นให้เกิดการเพิ่มจำนวนเซลล์ในรูขุมขนมากกว่าปกติ และทำให้เซลล์ต่อมไขมันแบ่งตัวมากขึ้น จนเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบนั่นเอง

ทิ้งท้ายสักนิด มุมมองของ SGE Chem ต่อสารตัวนี้?

สารสกัดแอคทีเซฟ ก็เหมือนสารสกัดทุกตัว การคาดหวังผลลัพธ์จาก Actrisave อาจจะไม่มากเท่าสารเคมีแบบเพียว ๆ จึงเห็นว่าในสูตร จะต้องมีการผสม Zinc Amino acid chelate เข้าไปด้วย ซึ่งผลอาจจะเกิดจากสารเคมีเพียว ๆ หรืออาจจะทำงานร่วมกัน แต่จากการอ่าน คอมเม้นส์ ลูกค้าหลังการใช้งานเเล้ว พบว่า ส่วนใหญ่พึงพอใจต่อผลลัพธ์ของสารสกัด Actrisave ตัวนี้ โดยให้คะแนน 4.8-4.9/5.0 เลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า ACTRISAVETM เป็นสารสกัดที่มีประสิทธิภาพในการลดต้นเหตุของการเกิดสิว ลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยเพิ่มจำนวนรากผมได้อีกด้วย หากสนใจผลิต อาหารเสริมลดสิว ที่มีส่วนผสมแอคทีเซฟ สารลดสิว สามารถทำได้ ดังนี้

  • หากลุ่มลูกค้าที่ต้องการสินค้า อาหารเสริม ลดสิวก่อน เช่น เขาเป็นใคร? อายุเท่าไหร่? อาชีพอะไร? พร้อมจะซื้อสินค้าของเราในราคาเท่าไหร่?
  • ศึกษาสูตร ส่วนประกอบสำคัญ และคุณสมบัติที่ต้องการ จำนวนที่ต้องการผลิต

SGE Chem แนะนำว่า สำหรับใครที่สนใจ ควรจะมีการร่าง Business Plan แบบคร่าว ๆ ก่อน เพื่อที่จะได้สามารถวางแผนดำเนินการต่อไป โดยผลิตภัณฑ์ ของ Dr.Aum ที่ใส่ แอฟทริเซฟ มีดังนี้

  • Dr.Aum ProAC1  (Dietary Supplement Product)
  • Dr.Awie Colla AC (Dietary Supplement Product)