ฝุ่น : เชียงใหม่ วิกฤตหมอกควันภาคเหนือ วาระแห่งชาติที่ยังแก้ไม่ได้

New-PM2-4

246 ตามดัชนีคุณภาพอากาศ US AQI เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (13 มี.ค.) พร้อม ๆ กับที่กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เช้านี้ เช่นกันว่า บริเวณภาคเหนือคุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ในระดับสีแดง 14 พื้นที่ ใน 9 จังหวัด

New-PM2-3

เป็นวันที่สองแล้วที่ค่าดัชนีคุณภาพอากาศของ จ. เชียงใหม่ พุ่งสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกอยู่ที่ 246 ตามดัชนีคุณภาพอากาศ US AQI เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (13 มี.ค.) พร้อม ๆ กับที่กรมควบคุมมลพิษรายงานคุณภาพอากาศค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เช้านี้ เช่นกันว่า บริเวณภาคเหนือคุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ในระดับสีแดง 14 พื้นที่ ใน 9 จังหวัด

นอกจากภาพของ “ดอยสุเทพหายไปแล้ว” ที่ผู้ใช้โซเชียลเชียงใหม่แชร์กันในโลกออนไลน์ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา วันนี้ ยังพบว่า ดอยขุนน้ำนางนอน ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ก็ถูกหมอกควันบดบังไปแล้วเช่นกัน ซึ่งจากค่าคุณภาพอากาศที่รายงานโดยกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ที่จุด ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ. เชียงราย มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงสุดที่ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ล่าสุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกาศหยุดการเรียนการสอนในวันที่ 14-15 มี.ค. นี้ หลังเกิดวิกฤตหมอกควันฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานติดต่อกันหลายวัน

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงผ่านคลิปวิดีโอบนเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า PR Chiang Mai เมื่อคืนวันที่ 12 มี.ค. ชี้แจงถึงสาเหตุของปัญหาหมอกควันที่สูงขึ้นในพื้นที่เชียงใหม่ในระยะนี้ว่า เกิดจากลมที่พัดสู่ภาคเหนือมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับหมอกควันที่มาจากด้านใต้ของจังหวัดที่มาจากต่างพื้นที่และหมอกควันจากแนวชายแดน และการลักลอบเผาป่า จึงทำให้เกิดหมอกควันหนาแน่นไม่กระจายตัว

New-PM2-1

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ระบุว่า ขณะนี้ได้เร่งสร้างการรับรู้แก่ประชาชนและขอความร่วมมืองดการเผาป่า รวมถึงมาตรการคุมเข้าเรื่องการเข้าพื้นที่ป่า โดยจัดหน่วยลาดตระเวน ป่าไม้ ทหาร ฝ่ายปกครองและชุมชน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bbc

Share this post